Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Chỉ còn ít ngày nữa, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đang tích cực hướng dẫn học sinh (HS) ôn tập nắm chắc kiến thức, động viên HS ổn định tâm lý, an tâm bước vào kỳ thi đạt kết quả cao. Đồng thời, các cấp, ngành đã khẩn trương công tác chuẩn bị về nhân lực, vật lực phục vụ kỳ thi.

 

 

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch, tham mưu với UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo (BCĐ) và kiểm tra việc thi, xét tốt nghiệp THPT; dự thảo các văn bản chỉ đạo của BCĐ cấp tỉnh xem xét, quyết định phân công nhiệm vụ các thành viên, đồng thời khẩn trương triển khai thực hiện các bước chuẩn bị kỳ thi đúng tiến độ, bảo đảm đúng quy chế.

Ngành GD&ĐT đã hoàn thành việc tập huấn đối với cán bộ, giáo viên tham gia phục vụ kỳ thi, trả giấy báo dự thi cho các thí sinh, tiếp tục kiểm tra công tác chuẩn bị tại một số điểm thi. UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác chỉ đạo và tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh, sẵn sàng bước vào Kỳ thi “2 trong 1”.  

Học sinh Trường THPT Thạch An ôn tập chuẩn bị thi THPT Quốc gia.

Từ tháng 3/2019, Sở GD&ĐT đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. Từ ngày 12 - 15/6, Đoàn thanh tra của Sở tiếp tục kiểm tra 7 điểm thi tại các trường THPT: Thạch An, Phục Hòa, Hòa An, Cao Bình, Dân tộc nội trú, Chuyên, Thành phố. Đồng thời, Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại 5 điểm thi: THPT Pò Tấu (Trùng Khánh), Quảng Uyên, Chuyên, Cao Bình, Thành phố; khu vực in sao, bảo quản đề thi của tỉnh.

Đồng chí Vũ Văn Dương, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ Kỳ thi, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Ngay từ đầu năm học, Sở đã ban hành kế hoạch chỉ đạo công tác dạy học, ôn tập cho HS lớp 12. Trong đó, lưu ý giáo viên, HS phải xác định được vùng kiến thức để đạt tốt nghiệp và đạt yêu cầu xét tuyển đại học, cao đẳng. Thực hiện cách dạy, cách học, kiểm tra, đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực HS. Tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo theo phương châm vừa tập trung vào nội dung ôn tập kiến thức, vừa giúp HS kỹ năng làm bài thi. Phân hóa đối tượng để ôn thi hiệu quả. Đối với HS trung bình, yếu thì tổ chức ôn với hình thức hệ thống lại kiến thức nhằm bảo đảm cho các em thi tốt nghiệp THPT. Đối với HS khá, giỏi thì bổ sung kiến thức nâng cao, nhằm giúp các em thi vào các trường đại học, cao đẳng. 

Kỳ thi năm nay có 5 điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước gồm: Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12; lắp camera an ninh giám sát; Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm; điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia; phối hợp với lực lượng Công an tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi nhằm khắc phục những sai phạm trong Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của một số tỉnh.

Diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2019, Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, toàn tỉnh có 4.872 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 3.897 thí sinh khối THPT; 389 thí sinh khối giáo dục thường xuyên; 496 thí sinh tự do. Có 2.524 thí sinh đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng; 2.348 thí sinh dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT. HS làm 3 bài thi độc lập gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (gồm các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học); Khoa học Xã hội (gồm các môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Cao Bằng là đơn vị chủ trì cụm thi số 5 Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, đơn vị phối hợp gồm Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp - Đại học Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn. Với 20 điểm thi, trong đó có 13 điểm thi đặt tại trung tâm các huyện, Thành phố; 7 điểm thi tại các vùng xa trung tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi; huy động 522 cán bộ, giáo viên và nhân viên phục vụ tại các điểm thi. Khu nhà khảo thí dành riêng cho công tác bảo quản đề, in sao đề thi và chấm thi đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên, cách ly 3 vòng với các khu vực xung quanh. Có các phòng phục vụ từng công tác riêng biệt như phòng xử lý bài thi trắc nghiệm, phòng bảo quản bài thi, đề thi, phòng trực của công an, bảo vệ. Ngoài phối hợp với lực lượng Công an tỉnh bố trí lực lượng giám sát, bảo vệ tất cả các khâu của Ban chấm thi, Lắp đặt camera theo quy định, công an giám sát hình ảnh camera 24/24 giờ. 

Tại Trường THPT Thạch An, toàn bộ khuôn viên, sân trường, lớp học đã được vệ sinh sạch sẽ, các trang thiết bị phục vụ cho công tác đều hoạt động tốt; các phòng học, bàn ghế đảm bảo phục vụ cho quá trình thi; bố trí chỗ ở cho HS ở xa đảm bảo an toàn, thuận lợi. Thầy giáo Trần Đình Vỹ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để kỳ thi đạt kết quả cao, nhà trường đã phân công giáo viên ôn tập theo nhóm cho từng đối tượng HS, hướng dẫn ôn luyện bảo đảm hoàn thành chương trình đúng theo quy định. Sau mỗi đợt ôn tập, nhà trường đều tổ chức thi thử để đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm cho HS. Ngoài ra, trong quá trình ôn tập, Trường còn tổ chức phân loại HS để có biện pháp ôn tập phù hợp. Năm nay, tại điểm thi của trường có 11 phòng thi, với 251 HS đăng ký thi THPT Quốc gia; có 90 thí sinh xét thi đại học, 161 thí sinh thi xét tốt nghiệp. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia của tỉnh đã được thực hiện đúng theo kế hoạch. Các điều kiện cơ sở vật chất được bảo đảm, phương án in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi được thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bộ GD&ĐT về bảo mật an toàn, an ninh.

Đối với các điểm thi xa, HS còn nhiều khó khăn, tỉnh đã giao Sở Giao thông - Vận tải có phương án bảo đảm giao thông, tăng cường phương tiện đưa đón, kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông trong các ngày thi, không để thí sinh đến dự thi muộn do ách tắc giao thông. Xây dựng phương án thường trực xử lý tại những cung đường hay bị sạt lở, tắc đường, các cung đường đang thi công cũng như phương án cụ thể xử lý các tình huống thiên tai bất thường. Chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải có kế hoạch phục vụ cán bộ, giáo viên đi làm công tác thi, HS đi lại thuận lợi, an toàn. Tăng cường kiểm tra bảo đảm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, khách sạn. Phối hợp với Công an tỉnh thắt chặt an ninh trật tự, bảo vệ điểm thi cũng như đề thi, bài thi.

UBND các huyện, Thành phố xây dựng kế hoạch hỗ trợ chỗ nghỉ trọ cho thí sinh ở xa địa điểm thi và các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; Tỉnh đoàn Thanh niên chỉ đạo các cơ sở đoàn trực thuộc triển khai Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, Chương trình “Tiếp sức mùa thi” hỗ trợ bố trí nơi ăn ở, hướng dẫn việc đi lại cho thí sinh và người thân của thí sính ở xa về dự thi. Công ty Điện lực đã xây dựng phương án bảo đảm cấp điện đầy đủ phục vụ kỳ thi.

Tỉnh kiên quyết chỉ đạo các ngành, các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy chế của kỳ thi, nâng cao trách nhiệm của cán bộ tham gia công tác thi, đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng cho các thí sinh tham dự kỳ thi. Các ngành, địa phương, các trường rà soát lại phương án, kế hoạch, công tác chuẩn bị của đơn vị theo đúng quy định, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho kỳ thi, chủ động xử lý những vấn đề còn vướng mắc; tránh tổ chức các sự kiện lớn trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Sở GD&ĐT khẩn trương trích kinh phí hỗ trợ gạo cho các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về kỳ thi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, hiệu quả. Đến nay, công tác chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tổ chức Kỳ thi THPT Quốc gia tại địa phương theo đúng quy định.